Category: กาแฟ

บทความเกืยวกับกาแฟ

ข้อดี และข้อเสียจากการดื่มกาแฟ

64 Viewsประโยชน์ของการดื่มกาแฟ ข้อดีในการดื่มกาแฟ 1. ช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเป็นเบาหวาน 60% เนื่องจากกาแฟมีสารต้านอนุมูลอิสระและยังมีสารประกอบที่เรียกว่าควินิน (Quinines) ที่ช่วยให้ร่างกายสามารถผลิตอินซูลินได้ดีขึ้น 2. ช่วยลดอัตราการเกิดภาวะความจำเสื่อม 65% จากการวิจัยพบว่ากาแฟมีส่วนช่วยในการชะลอภาวะความจำเสื่อมโดยไปหยุดยั้งหรือต้านการจับตัวของคอเรสเตอรอล (Cholesterol) ที่เป็นผลเสียต่อร่างกาย 3. ช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งในลำไส้ใหญ่ 50% จากการศึกษาถึง 12 ปีกับผู้หญิงในญี่ปุ่นพบว่าคนที่ดื่มกาแฟ 3 แก้วหรือมากกว่าต่อวัน มีแนวโน้มในการลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งในลำไส้ใหญ่ได้ 4. ช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นอัลไซเมอร์ (Alzheimer) 65% จากการศึกษากับคนวัยกลางคนในประเทศฟินแลนด์ จำนวน…

กาแฟดำ Black Coffee คืออะไร มีประโยชน์และโทษอย่างไรบ้าง ?

35 Viewsกาแฟดำ Black Coffee คืออะไร ? กาแฟดำ มีประโยชน์ไหม ? แล้วดื่มบ่อย ๆ มีข้อเสียอย่างไร ? สามารถใช้กาแฟแบบชงได้บ้าง ? ข้อสงสัยที่มักพบเจอบ่อย ๆ  “กาแฟ” นับว่าเป็นเมนูเครื่องดื่มที่ผู้คนทั่วโลกนิยมเลือกดื่มกัน รองลงมาจากน้ำเปล่า น้ำชา เพราะเมนูเครื่องดื่มกาแฟนี้สามารถเลือกดื่มกันได้แบบหลากหลาย ทั้งแบบกาแฟผสมน้ำเปล่า กาแฟนม กาแฟไอศรีม กาแฟปั่น รวมไปถึงนำไปชงเป็นเมนูทูโทน เพื่อช่วยให้ดื่มง่ายมากขึ้นนั่นเอง โดยเมนูกาแฟยอดฮิตนั้นก็จะมีอยู่ไม่กี่เมนูที่ทุกร้านกาแฟต้องมีขาย หนึ่งในนั้นคือกาแฟดำ ที่ลูกค้าคนชอบกาแฟนิยมเลือกดื่ม แต่คำว่ากาแฟดำนี้…

6 ประโยชน์ของ “กาแฟ” ที่คุณอาจยังไม่เคยรู้

69 Viewsมีใครเป็นคอกาแฟหรือติดกาแฟต้องกินทุกวันกันบ้างคะ? เมื่อพูดถึงเครื่องดื่มยอดนิยมทั่วโลก “กาแฟ” ก็เป็นหนึ่งในอันดับต้นๆ เลยล่ะค่ะ บางคนทุกเช้าต้องมีกาแฟถ้วยโปรด บางคนถ้าวันไหนไม่กินก็จะปวดหัวหรือซึมๆ ไปทั้งวัน แต่ทราบไหมคะว่า นอกจากจะช่วยให้รู้สึกสดชื่นแก้ง่วงแล้ว กาแฟยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่าที่หลายคนคิดค่ะ 1.ทำให้สมองตื่นตัว เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน เพราะกาแฟนั้นมี สารสำคัญอย่าง “คาเฟอีน” โดยกาแฟ 1 แก้วนั้น ส่วนใหญ่จะมีปริมาณคาเฟอีน 60-200 มิลลิกรัม โดยคาเฟอีนนี้จะออกฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้สมองตื่นตัว รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่าหรือทำให้เรากระฉับกระเฉงได้ค่ะ ยืนยันด้วยการทดลองกับนักกีฬากลุ่มหนึ่ง ที่ได้ดื่มกาแฟระหว่างที่ฝึกซ้อม และพบว่า…

9 ประโยชน์ของการดื่มกาแฟ

65 Views 9 ประโยชน์ของการดื่มกาแฟ กาแฟ เป็นเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนซึ่งเป็นสารที่ออกฤทธิ์กระตุ้นประสาท ซึ่งต้องดื่มในปริมาณที่พอเหมาะจะช่วยให้เกิดประโยชน์ แต่หากดื่มในปริมาณที่มากเกินไปอาจจะทำให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพ และร่างกายหลายด้าน ได้แก่ เกิดอาการใจสั่น นอนไม่หลับ กระวนกระวาย เกิดอาการกังวลและหงุดหงิดง่าย อีกทั้งสตรีที่ตั้งครรภ์ไม่ควรดื่มกาแฟในปริมาณที่มากเกินไปเนื่องจากอาจจะมีผลกับทารกในครรภ์ได้ สำหรับปริมาณของกาแฟที่เหมาะสมในการดื่มแต่ละวันนั้นปริมาณมากที่สุดในการบริโภค คือ ไม่ควรเกิน 4 แก้วต่อวัน หรือไม่เกิน 20 ออนซ์ แต่ปริมาณที่เหมาะสมที่สุดเพื่อที่จะทำให้ดื่มกาแฟแล้วได้ประโยชน์นั้นคือวันละ 1-2 แก้ว หรือประมาณ 10 ออนซ์เท่านั้น ซึ่งหากดื่มในปริมาณที่เหมาะสมแล้วนั้นจะทำให้ได้รับประโยชน์จากกาแฟมากมาย ประโยชน์ของกาแฟ นั้นมีมากมายหลายอย่าง โดยเฉพาะในเรื่องของการ ต้านอนุมูลอิสระ จากการศึกษาของนักวิจัยจากศูนย์วิจัยในสวิตเซอร์แลนด์ พบว่าเมล็ดกาแฟมีสารต้านอนุมูลอิสระ…

เทคนิคเลือกซื้อเมล็ดกาแฟคั่วแบบมือโปร

64 Views เทคนิคเลือกซื้อเมล็ดกาแฟคั่วแบบมือโปร กาแฟจะอร่อยหรือไม่นั้น นอกจากสูตรที่ดีและกรรมวิธีที่ถูกต้องในการชงแล้ว ตัวเมล็ดกาแฟคั่วที่นำมาใช้เองก็ส่งผลอย่างมากต่อรสชาติของกาแฟด้วยเช่นกัน ซึ่งเรามีหลักในการพิจารณาเลือกซื้อเมล็ดกาแฟคั่วง่ายๆ มาฝากดังนี้ 1 อันดับแรกควรดูวันเดือนปีที่ผลิตและวันหมดอายุก่อน จำง่าย ๆ ว่ากาแฟจะหอมที่สุดหลังคั่วเสร็จใหม่ ๆ จากนั้นความหอมจะลดลงเรื่อยๆ แม้ปกติกาแฟจะเก็บได้นาน 6-12 เดือนก็ตาม แต่เราก็ควรเลือกถุงที่ใหม่กว่าเพื่อให้ได้รสชาติและกลิ่นที่สมบูรณ์ 2 เลือกซื้อถุงขนาดเล็กหรือใหญ่ ขึ้นอยู่กับปริมาณการใช้ คำนวนให้เมื่อเปิดถึงแล้วต้องใช้ให้หมดภายใน 1 สัปดาห์จะดีที่สุด 3 Single Origin ตามด้วยชื่อเมืองที่ระบุบนถุงกาแฟ หมายถึงเป็นกาแฟที่มีรสชาติเฉพาะตัวเป็นพิเศษจากการผลิตของเมืองนั้น…