439 Views

ก็ทักทายสบายดีทุกคน พบกันวันนี้ก็จะเปลี่ยนบทที่ 5 กันแล้ว สำหรับหนังสือการนําเสนอ 45 วินาที ของ Don Failla นั้นเอง ซึ่งการนำเสนอในวันนี้ก็จะเป็น การนำเสนอผ่านกระดาษเช็ดปากในตอนที่ 4 “ขุดให้ลึกถึงชั่นหิน” 

อาการถอดใจเป็นหนึ่งในปัญหาที่ท่านจะได้พบกับผู้จำหน่ายหน้าใหม่ๆ ถ้าหากว่าท่านล้มเหลว ในการทำให้พวกเขาเข้าใจ เรื่องเกี่ยวกับธุรกิจการตลาดแบบเครือข่ายได้อย่างชัดเจน ความสำคัญที่เขาจำเป็นต้องรู้ในธุรกิจการตลาดแบบเครือข่าย เพราะฉะนั้นวิธีการออกสตาร์ทอย่างถูกต้องมันเป็นเรื่องที่จำเป็น นี่แหละคือเหตุผลที่เราเน้นย้ำอยู่เสมอว่า พวกเขาจะไม่เริ่มนับเดือนแรกที่เข้าร่วมธุรกิจ แต่เราจะเริ่มนับตั้งแต่เขาเริ่มมีการฝึกอบรม ความรู้เกี่ยวกับธุรกิจ ช่วงเวลาเหล่านี่แหละ เป็นช่วงเวลาของการฝึกสอน นานเท่าที่มันจะเป็นไปได้ ก่อนที่จะเริ่มต้นนับเดือนของธุรกิจ ครั้งแรกเมื่อผู้จำหน่ายหน้าใหม่ๆเข้ามาในองค์กร MLM  ทั้งที่ไม่รู้เลยว่าการออกสตาร์ทอย่างถูกต้องมันคืออะไร เมื่อพวกเขามองไปที่ผู้นำ และกลุ่มคนที่มาก่อนพวกเขา พวกเขาเหล่านี้และก็มีแนวโน้มที่จะถอดใจ แล้วคิดไปเองว่าตัวเองคงจะไม่มีโอกาสประสบความสำเร็จเหมือนกับคนเหล่านั้น ตัวเองคงจะไม่มีโอกาสวิ่งตามพวกเขาทันได้อย่างแน่นอน ในช่วงเวลาของการฝึกอบรม ผู้จำหน่ายหน้าใหม่ๆ หรืออาจจะเปลี่ยนตัวท่านเอง ที่อยู่ในองค์กรจำเป็นจะต้องทำ 2 อย่างดังต่อไปนี้: 

1 ส่งบทเรียน 4 บทแรกของหนังสือเล่มนี้ 

2 เชิญคนเข้ามาร่วมรับฟังโอกาสทางธุรกิจ 

ตัวอย่าง: เชิญให้พวกเขาเข้ามาร่วมงานพบปะสร้างสรรค์ ซึ่งมี 1 คนนำเสนอโอกาสทางธุรกิจ รวมทั้งสินค้าและแผนการตลาดในการจ่ายผลตอบแทน จงจำเอาไว้เลยว่า ถ้าหากท่านต้องการเกษียณภายใน 2 หรือ 3 ปีข้างหน้า พร้อมกับเงิน 1,500,000 บาทต่อปี สิ่งที่ท่านต้องทำก็คือ “กลับไปเรียนหนังสือ ลงทุนกับเวลาอย่างน้อย 5-10 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ยาวนานติดต่อกัน 6 เดือน” ถ้ามีใครบางคนบอกกับท่านว่า พวกเขามีเวลาแค่ 30 วันในการเรียนรู้ศึกษาธุรกิจนี้ อยากจะรู้ว่าธุรกิจนี้มันเป็นอย่างไร ถ้ามีคนประเภทนี้ให้ท่านตอบปฏิเสธเพราะเค้าไปเลย เพราะว่าความสําเร็จมันต้องการเวลา เพราะว่าความสําเร็จมันต้องการการศึกษาเรียนรู้ ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจอย่างน้อยติดต่อกันคือ 6 เดือน ช่วงเวลานี้แหละเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเตรียมพร้อมที่จะก้าวเข้าสู่ความสําเร็จ สิ่งที่เราควรจะทำในตอนนี้ก็คือหยิบกระดาษขึ้นมาหนึ่งแผ่น แล้ววาดรูปนักกีฬา ที่กำลังวิ่งอยู่ด้วยกันเป็นกลุ่มเหมือนกับภาพด้านล่างนี้ 

จากนั้นให้เราสังเกตว่า มีนักกีฬาอยู่ 1 คน ที่กำลังวิ่งติดตามนักกีฬากลุ่มคนเหล่านั้น  และจะสังเกตเห็นอีกว่า มีนักกีฬาอีก 1 คนที่วิ่งเร็วกว่า 2 กลุ่ม ซึ่งกำลังพยายามวิ่งแซงหน้าคนอื่น ท่านอาจจะพบว่ามันเป็นเรื่องง่ายที่จะวาดภาพประกอบเป็นลูกบวงกรม เพื่อที่จะแสดงเป็นภาพตัวอย่างให้เห็นในประเด็นนี้ เชื่อว่าหลายๆคนก็คงเคยได้เรียนวิชาพละศึกษา เรายังจำได้ไหมว่าตอนที่เราเรียนวิสาภาระศึกษานี่แหละ ท่านกำลังวิ่งอยู่บนสนามการแข่งขัน ซึ่งในนั้นมีบางคนที่พยายามวิ่งให้เร็วขึ้น เพื่ออะไร เพื่อที่จะได้ไปอยู่หน้าสุดของแถว การแข่งขันกีฬาในห้องเรียนหรือว่าการแข่งขันกีฬาแบบทั่วไปนั้น มีเส้นชัยเป็นจุดเดียวกัน แต่ว่าในธุรกิจการตลาดแบบเครือข่าย ทุกคนมีเส้นชัยเป็นของตัวเอง นั่นหมายความว่า ทุกๆคนที่เข้าสนามในการแข่งขัน มีโอกาสเป็นผู้ชนะได้ ซึ่ง Don Failla เองอธิบายเพิ่มอีกว่า เขามีคำคมหนึ่งคำที่ติดเอาไว้ในที่ทำงานของเขา นั่นก็คือคําว่า “ใครล้มเลิกไปก่อนคนนั้นแพ้” ทุกๆอย่างที่เขาอ่าน ฟัง หรือแม้แต่การเข้าร่วมการประชุม การทำงานของผู้อุปถัมภ์ และ คนของเขา ซึ่งในนี้รวมถึงการทดลองสินค้า หรือ การเคลื่อนไหวสินค้า ทั้งหมดนี้แหละคือการฝึกอบรม ที่จะทำให้พวกเขาออกสตาร์ทไปอย่างถูกต้องในเดือนถัดไป ซึ่งเราจะนับเป็นเดือนแห่งการเริ่มต้นของพวกเขา เมื่อเดือนถัดไปมาถึง แต่ถ้าหากว่าพวกเขายังไม่พร้อมที่จะเริ่มจริงจังกับโปรแกรมของธุรกิจ ขอให้ท่านเข้าใจว่าพวกเขายังอยู่ในช่วงเวลาของการฝึกซ้อม เดือนแห่งการฝึกอบรม เราจะไม่นับเดือนแห่งการทําธุรกิจของพวกเขา จนกว่าพวกเขาจะพร้อมแบบจริงจัง และเมื่อใดก็ตาม ถ้าพวกเขาพร้อม พวกเขาก็จะเริ่มอุ่นเครื่อง เพื่อเตรียมตัวในการออกแข่งขัน พวกเขาก็จะออก start อย่างถูกต้อง และไปไวกว่าคนอื่น คุณประโยชน์หลักอีกอย่างหนึ่ง ของบทนําเสนอการฝึกซ้อมผ่านกระดาษเช็ดปากก็คือ ในขณะที่มันถูกใช้เพื่อฝึกสอนผู้จำหน่ายหน้าใหม่ๆ หรือคนอื่นๆพวกเขาก็จะมีแรงกระตุ้นให้อยากจะทำงานได้เอง ฝึกทักษะในการกระตุ้นและพัฒนาตนเอง ให้ก้าวหน้าบรรลุเป้าหมาย ทุกครั้งที่ผู้เขียนเองมีการนําเสนอบทฝึกสอน 2 คูณ 2 เท่ากับ 4 ผู้เขียนเองจะรู้สึกตื่นเต้นกับความเป็นไปได้ ในโอกาสทางธุรกิจ ของธุรกิจการตลาดแบบเครือข่าย เมื่อใดก็ตามที่ท่านอ่าน เรียนรู้และเข้าใจ ในสิ่งที่ผู้เขียนกําลังนําเสนอ ท่านก็จะเกิดแรงกระตุ้นและมีกําลังใจทุกครั้ง 

เมื่อท่านเห็นสํานักงานอาคารสูงๆที่กําลังถูกก่อสร้าง สิ่งที่เราควรสังเกตก็คือ ให้เราสังเกตดูในช่วงของการเริ่มต้นก่อสร้างตึก มองภาพรวมแล้ว มันอาจจะต้องใช้เวลาหลายเดือนหลายปี กว่าที่ตึกนั้นจะถูกสร้างจนโผล่ขึ้นมาจากดิน และถ้าเมื่อไรก็ตาม มันโผล่ขึ้นมาแล้ว เราก็จะเห็นตึกนั่นแหละ โผล่ขึ้นมาทีละชั้น ทีละชั้น ในแต่ละสัปดาห์ เราจะสังเกตเห็นว่าตึกนั่นแหละมันถูกก่อสร้างขึ้นเติบโตแบบก้าวกระโดด เร็วกว่าที่เราคิด เมื่อเราเทียบกับธุรกิจการตลาดแบบเครือข่าย มันก็คล้ายกันกับสำนักงานสูงๆนั่นแหละ ซึ่งมันจะถูกสร้างให้สําเร็จแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นวันใดวันหนึ่ง และท่านเองจําเป็นจะต้องใส่เวลาของท่าน เพื่อใช้ในการศึกษาเรียนรู้ เพื่อให้ท่านสามารถสร้างตึกนี้ให้สําเร็จ หรือว่าให้เวลาในการสร้างธุรกิจ เพื่อให้ธุรกิจการตลาดแบบเครือข่ายของท่านมันสําเร็จ 

สามารถดูผ่านวิดีโอได้ครับ

เมื่อใดก็ตามที่ท่านเริ่มอุปถัมภ์ 5 คนจริงจังเข้ามาในธุรกิจของท่าน นั่นหมายความว่าท่านกำลังสร้างรากฐานของตืก ด้วยการขุดดินด้วยพั้วและเสียม ขอให้ท่านสังเกตดูว่าเมื่อทานเริ่มคุดลึกลงไปถึงชั้นที่ 2 ด้วยการสอนคนจริงจัง 5 คนแรก ให้เขาสามารถอุปถัมภ์เป็น ท่านก็จะมีคนเพิ่มเข้ามาในองค์กรอีก 25คน ในตอนนี้ถ้าเทียบก็เหมือนกับว่า ท่านกำลังใช้รถในการขุดหรือไถดิน เมื่อท่านได้สอนให้กับคน 5 คนแลกของท่าน ให้เขาสามารถไปสอนคนอื่น หรืออุปถัมภ์คนเป็น นั่นหมายความว่าท่านกําลังเจาะลึกลงไปจนถึงชั้นหิน ในตอนนี้เทียบเท่ากับว่าท่านกําลังอยู่ในรถที่กําลังขุดเจาะหิน เมื่อใดก็ตามที่ท่านกําลังเริ่มขุดเจาะหิน นั่นหมายความว่าท่านกำลังมีคนเข้ามาเพิ่มในองค์กรของท่านอีก 125คน ในชั้นที่ 3 ท่านก็จะเข้าไปถึงชั้นหินแล้ว เมื่อท่านเริ่มขุดเจาะ ลึกลงไปจนถึงชั้นที่ 4 นั่นหมายความว่าในตอนนี้ตึกอาคารของท่านก็กําลังโผล่ดินขึ้นมา ตึกอาคารของท่านกำลังเติบโต และ สูงขึ้น สูงขึ้น สูงขึ้นไวกว่าที่ท่านคิด 

ดังนั้น ถ้าท่านอยู่ในธุรกิจนี้มาแล้วหลายเดือน แต่ว่ายังไม่มีผลลัพธ์อะไรเลย สิ่งที่ท่านต้องทำก็คืออย่าเพิ่งถอดใจ เพราะว่าท่านกำลังอยู่ในช่วงของก่อสร้างรากฐาน มันก็คล้ายๆกันกับคนที่ขุดค้นบ่อทองคำนั่นแหละ ต้องใช้เวลาหลายเดือนหลายปีในการขุดเจาะเมือง มันน่าเสียดายที่จะต้องล้มเลิกไปเสียก่อน ทั้งๆเหลือเพียงแค่หกนิ้วเท่านั้น ที่จะสามารถขุดเจอแหล่งแร่ทองคำ ในตอนนี้สิ่งที่ท่านต้องสังเกตก็คือ มันมีอะไรเกิดขึ้นกับบรรดานักขาย พวกเขาใช้วิธีในการขุดเจาะชั้นหิน และหวังว่าจะได้เห็นตึกที่มันสูงขึ้น ท่านจะไม่มีโอกาสได้เห็นการเติบโต ถ้าหากว่า ท่านไม้มีคนในองค์กรอย่างน้อย 4ชั้นลึก หรือ ท่านเองอาจจะไม่จำเป็นต้องมี 4 ชั้นลึกหรือ 5 ชั้นลึก ถ้าหากว่าหนึ่งคนในสายงานของท่านมี 4ชั้นลึก และมีใครบางคนในสายงานของท่าน ที่มีองค์กรอย่างน้อย 4ชั้นลึก ที่สามารถสอนหรือทําธุรกิจการตลาดแบบเครือข่าย อธิบายได้เอง นั่นหมายความว่าตึกของท่านกําลังโผล่ขึ้นมาจากพื้นดิน และ กำลังต่อเติมส่วนต่างๆให้กับธุรกิจ 

ซึ่งภาพประกอบด้านล่างนี้แหละ เป็นภาพของการก่อสร้างรากฐานของตึก ด้วยการอุปถัมภ์คน 130 คน เข้ามาในองค์กร ในชั้นแรก ให้เราสังเกตว่า วิธีการทำงานแบบนี้ มันไม่มีโอกาสที่จะลงไปลึกถึงชั้นหิน เผอิญว่าพวกเขาแต่ละคน จะอุปถัมภ์ 5 คนเข้ามา ที่เป็นผู้ใช้สินค้า หรือผู้ซื้อสินค้าในราคาขายส่ง และ มีกลุ่มคนในองค์กร 780 คน หากปราศจากพื้นฐานที่วางอยู่บนหิน แน่นอนตึกนั้นก็จะไม่สามารถสร้างจนสูงเติบโตได้ หรือถ้าหากสร้างได้ตึกนั้นก็จะถล่มลงมา สิ่งที่เราจะต้องทําก็คือ เราจะต้องนำเอาบทฝึกสอนเหล่านี่แหละ ไปเชื่อมโยงกับการเดินทางกลับไปที่แคลิฟอร์เนีย หรือเดินทางไปเชียงใหม่ คนที่เป็นนักขาย อุปถัมภ์คน 130 คนเข้ามาในองค์กร ก็จะอยู่ในเกียร์ 1 นานเกินไป นักขายคนดังกล่าวเป็นคนเก่ง แต่ก็มีความสามารถ แค่ได้อยู่แค่เกียร์สอง และไม่มีวันที่จะได้เข้าเกียร์สูงกว่าเกียร์สอง สิ่งที่เราจะต้องทำในตอนนี้ก็คือ ศึกษาเรียนรู้การนำเสนอผ่านกระดาษเช็ดปากทั้ง 10บท และน้ำใช้มันประยุกต์ใช้กับธุรกิจ ถ้าหากว่าท่านไม่ต้องการที่จะติดอยู่เกียร์สองตลอดไป ขอให้ท่าน สร้างรากฐานให้ลึกไปจนถึงชั้นหิน เมื่อเราเข้าสู่การนำเสนอผ่านกระดาษเช็ดป่ะในตอนที่ 9 ในบทที่ 10 แล้ว ในหัวข้อเรื่อง แรงกระตุ้น ทัศนคติ และหัวข้ออื่นๆ ท่านก็จะมีความเข้าใจเพิ่มขึ้น ว่าทำไมเราจะต้องมีการสร้าง ให้ลึกลงไปถึงชั้นหิน ก่อนที่เราจะเข้าไปสู่การนำเสนอผ่านกระดาษเช็ดปากในตอนที่ 5 ผู้เขียนเองขอเน้นย้ําเตือนอีกครั้งหนึ่งว่า ท่านจำเป็นจะต้องสอนการนำเสนอผ่านกระดาษเช็ดปากทั้ง 4 บท ให้กับคนของท่านเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ ส่วนบทอื่นๆที่เหลือสามารถเอามาสอนตอนไหนก็ได้ หลังจากคนของท่านอุปถัมภ์คนอื่นๆเข้ามาในธุรกิจแล้ว 

การนําเสนอผ่านกระดาษเช็ดปากในตอนที่ 4 ก็จบลงไปแล้ว ในตอนต่อไป เราก็จะได้เรียนรู้เกี่ยวกับหัวข้อที่มีชื่อว่า “เรือในทะเล” สําหรับวันนี้ ขอกล่าวคําว่า สบายดี

ถ้าเนื้อหานี้มีประโยชน์กับท่าน เราอยากทราบว่าท่านมีความคิดเห็นอย่างไร เขียนความเห็นที่ด้านล่างนี้ได้เลยครับ ท่านสามารถช่วยเพิ่มคุณค่าให้กับผู้คนได้โดยการแชร์บทความนี้ออกไปเยอะๆ นะครับ แด่ความสำเร็จของท่าน

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *