Category: บทความดีๆ จากหนังสือ

สรุป 18 ข้อคิดที่ได้จากหนังสือ อยากรวยต้องคิดแบบที่คนรวยคิด ก่อนที่เขาจะรวย

217 Views อยากรวยต้องคิดแบบที่คนรวยคิด ก่อนที่เขาจะรวย เปิดความลับในสมองของคนที่เคยจนแล้วพลิกชีวิตมาร่ำรวยได้สำเร็จ เป็นเพราะเขามีวิธีคิดและวิธีทำที่ฉลาด

13 ข้อที่ชอบ จากหนังสือ “ชีวิตสู้กลับ แบบนี้ต้องทำไง”

209 Views การเติบโตไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยาก การช่วยคลายปัญหาของชีวิต ที่พยายามจะสู้กลับและช่วยให้เราเติบโตได้ในแบบที่เหนื่อยน้อยที่สุด อยู่ในหนังสือ”ชีวิตสู้กลับ แบบนี้ต้องทำไง” 1. รสชาติของการเติบโต – การตั้งเป้าหมายเป็นเรื่องที่ดีเพราะทำให้เราอยากเปลี่ยนแปลงตัวเองไปในทางที่ดีขึ้น แต่การตั้งเป้าหมายใหม่ไม่จำเป็นต้องใหญ่ก็ได้ เราอาจจะตั้งเป้าหมายเล็กๆในแต่ละด้าน การมีเป้าหมายเป็นการนำเอาอนาคตมาอยู่ในปัจจุบัน และปัจจุบันคือเวลาเดียวเท่านั้นที่คุณสามารถเริ่มทำได้ – ความโดดเด่นของแต่ละช่วงวัย การได้ประสบการณ์มาต้องใช้เวลาในการทำงานแต่ละช่วงวัยก็มีข้อโดดเด่นแตกต่างกันไปเพียงแต่ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีขวานขวายหาความรู้พร้อมทำงานด้วยทัศนคติที่เปิดรับ – สิ่งที่ควรรู้ก่อนเปลี่ยนสายงาน งานทุกงานมีทั้งส่วนที่เติมเต็มชีวิต และทำให้มีความสุขขณะเดียวกันก็มีเรื่องที่ทำให้หนักใจอยู่ที่ว่าเราเลือกจะใส่ใจกับข้อดีของงานไหนและเลือกรับมือกับข้อเสียของงานไหนมากกว่ากัน – ดูแลพ่อแม่แล้วอย่าลืมกลับมาดูแลใจตัวเองกันนะ เพราะการจะดูแลคนอื่นได้ เราต้องดูแลตัวเราก่อนเสมอ 2. Fresh Start…

สรุปหนังสือ หยุดเลี้ยงลิงในสมองคุณ

151 Views สรุปหนังสือ หยุดเลี้ยงลิงในสมองคุณ ดีใจมากๆ ครับที่ได้สรุปเล่มนี้ให้ทุกคนได้อ่านกัน เพราะส่วนตัวก็รออ่านเล่มนี้มาประมาณ 1 เดือน เล่มนี้เป็นอีกเล่มที่สร้างปรากฏการณ์ยอดพรีฯ พุ่งปรี๊ดดดต่อเนื่องตั้งแต่วันแรกจนวันสุดท้ายเลยทีเดียวตอนนี้หลุดพรีฯ แล้ว ผมว่านักอ่านหลายท่านที่ได้รับหนังสือแล้วคงเริ่มดอง แฮร่ เริ่มทยอยอ่านเล่มนี้กันบ้างแล้วนะครับเล่มนี้ผมใช้เวลาอ่านไม่นานเพราะว่าผู้เขียนลำดับเนื้อหามาได้เนียนอย่างไร้ที่ติ เนื้อหาน่าติดตาม สำนวนแปลอ่านง่าย และอีกอย่างเล่มค่อนข้างบางไม่ถึง 200 หน้าสำหรับใครที่ยังไม่ได้อ่าน หรือยังลังเลอยู่ ผมขออนุญาตเล่าให้ฟังกันไปเพลินๆ ถึงเรื่องราวของ “ลิง” (ความกังวล) ที่ชอบวิ่งเพ่นพ่านในหัวของเรา รวมถึงการจัดการกับมันให้อยู่หมัด ผ่านสรุป 34 ข้อพร้อมแล้วก็ไปกันเล้ยยยย

สรุปข้อคิดที่ได้จากหนังสือ: เพราะฉัน แตกต่างจึงบริหารงานแบบนี้

133 Views[et_pb_section admin_label=”section”] [et_pb_row admin_label=”row”] [et_pb_column type=”4_4″][et_pb_text admin_label=”Text”] 1. ถ้าคุณมีปัญหาเรื่องการบริหารเวลา ไม่ว่าจะเป็น “รู้สึกว่ามีเวลาไม่พอและรู้สึกถูกกดดันอยู่เสมอ” อยากมีเวลาทำเรื่องสำคัญให้มากขึ้น” “รู้สึกว่าการใช้ชีวิตแบบจำกัดเวลานี้ดีแล้วหรือ” หนังสือเล่มนี้จะเป็นประโยชน์แก่คนที่ไม่พอใจในการใช้เวลาของตนเอง ในโลกนี้ไม่มีวิธีการบริหารเวลาแบบไหนที่ดีที่สุด เพราะแต่ละคนมีนิสัยที่ต่างกัน วิธีการจัดการเวลาก็ย่อมต้องไม่เหมือนกัน บางคนใช้วิธีนี้แล้วทำให้ได้ดี ชีวิตมีเวลามากยิ่งขึ้น แต่กับบางคนอาจจะพังไม่เป็นท่า เมื่อแต่ละคนมีวิธีการดำเนินชีวิตที่แตกต่างกัน ก็ต้องเลือกเอาวิธีที่เหมาะสมกับตนเองมาใช้ แล้วคุณละเป็นคนประเภทไหน คนจริงจัง , คนมุ่งมั่น , คนเฉื่อยชา ,…

17 ข้อคิดที่ได้จากหนังสือ: นับตั้งแต่นี้ ฉันจะเป็น คนที่ดีพอสำหรับตัวเอง

196 Views 1. แม้คนบางคน จะถูกมองคนอื่นว่าไม่ดี แต่ถ้าเขาดีกับเรา ก็แปลว่าเขาเป็นคนดี 2. ยิ่งคาดหวัง ก็ยิ่งพังทลาย ความคาดหวังเล็กๆ ที่มีต่อใครบางคน มักสร้างบาดแผลให้เสมอ 3. ต้องใช้ชีวิต โดยเฝ้าฝันและเปี่ยมไป ด้วยความหวังอยู่เสมอ 4. ลองทำสิ่้งที่ตัวเองชอบและต้องการ ลองใช้เวลาร่วมกับผู้คน ที่ให้ความสำคัญกับเรา แล้วจะพบว่า ความสุข อยู่ใกล้กว่าที่คิด 5. คนที่รังอนาคตไว้ คือตัวเรา ในตอนนี้ ที่อยากย้อนกลับสู่อดีต 6.…

11 ข้อคิดที่ได้จากหนังสือ “Money Summary สรุปเรื่องเงินให้เข้าใจง่ายใน 1 เล่ม”

114 Views หนึ่งในทักษะที่พนักงานประจำต้องมีที่จะทำให้เราสามารถสร้างทางเลือกให้กับตัวเองและจะทำให้รู้สึกมีอิสระมากขึ้นคงหนีไม่พ้นเรื่องทักษะในการบริหารการเงินส่วนบุคคล (Personal Finance) ผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบอ่านหนังสือเกี่ยวกับด้านการเงินอยู่เสมอและเมื่อเจอหนังสือเล่มหนึ่งชื่อ “Money Summary สรุปเรื่องเงินให้เข้าใจง่ายใน 1 เล่ม” ของสำนักพิมพ์ I AM THE BEST และยิ่งเห็นชื่อผู้เขียนคือ คุณจักรพงษ์ เมษพันธุ์ ผู้ดำเนินรายการพอตแคสต์ The Money Case by The Money Coach และคุณวิฑูรย์ สูงกิจบูลย์ (เซนเซแป๊ะ)…