418 Views

หลายคนมีความสงสัยว่า คอลลาเจน คืออะไร? คอลลาเจน ช่วยอะไร? จำเป็นต้องทานคอลลาเจนไหม? วันนี้เรามีคำตอบ มาทำความรู้จักคอลลาเจนกันให้มากขึ้น ในบทความนี้ “ทำไมต้องทาน คอลลาเจน” จาก (More Collagen) แล้วจะรู้ว่า คอลลาเจน สำคัญกับผิวของเราขนาดไหน!!!

👇👇👇👇👇👇👇👇👇👇

คอลลาเจน คือ โครงสร้างหลักของผิวหนังมนุษย์ เป็นเส้นใยโปรตีนที่สำคัญในชั้นผิวหนังแท้ ชั้นผิวหนังที่สกินแคร์ทั่วไปไม่สามารถบำรุงล้ำลึกเข้าไปถึง คอลลาเจนจึงนิยมขายในรูปแบบของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ชัดเจน

หน้าที่หลักของ คอลลาเจน

  1. ค้ำจุนผิวของเราให้คงสภาพอยู่ได้ ช่วยให้ผิวมีความเรียบเนียน
  2. ค้ำจุนและยึดเกาะองค์ประกอบอื่นในชั้นผิว ไม่ให้ถูกทำลาย และทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ได้แก่ อีลาสติน ทำหน้าที่ เพิ่มความยืดหยุ่นให้ผิว และไฮยาลูรอนิค แอซิด ทำหน้าที่ กักเก็บน้ำ ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ปัจจัยที่ทำให้ คอลลาเจน ลดลง

👉 อายุที่มากขึ้น ร่างกายผลิตคอลลาเจนได้น้อยลง

👉 แสงแดด ฝุ่น มลภาวะ

👉 อาหาร ที่มีแป้ง น้ำตาล ไขมันในปริมาณสูง

👉 การดื่มแอลกอฮอล์ และการสูบบุหรี่

👉 ความเครียด และการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ

เป็นเหตุผลว่า…”ทำไมเราจึงต้องทานคอลลาเจน” เพื่อมาทดแทน

จะเกิดอะไรขึ้น? เมื่อ ผิวขาดคอลลาเจน

🚨 ผิวหย่อนคล้อย ไม่เรียบเนียน มีริ้วรอย ร่องลึก

🚨 ผิวขาดความยืดหยุ่น เนื่องจากอีลาสติน ถูกทำลาย

🚨 ผิวขาดความชุ่มชื้น เนื่องจากไฮยาลูรอนิค แอซิด ถูกทำลาย

🚨 ผิวอ่อนแอ แพ้ง่าย เนื่องจากโครงสร้างผิวที่ไม่แข็งแรง

โดยรวมแล้วการทานคอลลาเจน จะช่วยให้ผิวเรียบเนียน มีความชุ่มชื้น มีความยืดหยุ่น แลดูกระชับ ชะลอการเกิดริ้วรอย ร่องลึก และที่สำคัญช่วยให้มีโครงสร้างผิวแข็งแรง สิ่งที่แม้แต่การศัลยกรรมก็ยังทำไม่ได้

ข้อแนะนำ ทานคอลลาเจน คู่กับวิตามินซี คู่นี้ต้องกินคู่กัน เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

คอลลาเจนแก้ปัญหาอะไรบ่าง

5 คุณประโยชน์ของคอลลาเจนที่ไม่รู้ไม่ได้แล้ว

– คอลลาเจนกับสุขภาพผิว: จากงานวิจัยโดยแอมเวย์ประเทศจีน ได้มีการทดลองให้ผู้หญิงที่มีภาวะฝ้าที่ใบหน้า รับประทานผลิตภัณฑ์ที่ประกอบด้วยคอลลาเจนเปปไทด์ เปปไทด์จากถั่วเหลือง และสารสกัดจากดอกเก๊กฮวย 10 กรัมทุกวัน เป็นเวลา 60 วัน พบว่ารอยดำที่ฝ้าจางลง เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้รับประทาน นอกจากนี้ เมื่อสังเกตผู้หญิงที่รับประทานคอลลาเจน 2.5-5 กรัมต่อวัน เป็นเวลา 8 สัปดาห์ พบว่าผิวแห้งน้อยลงและความยืดหยุ่นของผิวเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้รับประทานคอลลาเจนและจากการทดลองให้ผู้หญิงที่ดื่มเครื่องดื่มผสมกับคอลลาเจนทุกวันเป็นเวลา 12 สัปดาห์ พบว่าผิวมีความชุ่มชื่นเพิ่มขึ้นและความลึกของริ้วรอยลดลงอย่างมาก

– คอลลาเจนกับอาการปวดข้อ: จากการศึกษาพบว่า เมื่อให้นักกีฬารับประทานคอลลาเจน 10 กรัมทุกวันเป็นเวลา 24 สัปดาห์ พบว่าอาการปวดข้อลดลงอย่างมีนัยสำคัญ เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้รับประทาน นอกจากนี้ ผู้ใหญ่ที่รับประทานคอลลาเจน 2 กรัมทุกวัน เป็นเวลา 70 วัน พบว่าช่วยลดอาการปวดข้อได้อย่างมีนัยสำคัญและสามารถมีส่วนร่วมในการออกกำลังกายได้ดีกว่าผู้ที่ไม่ได้รับประทานอีกด้วย

– คอลลาเจนกับมวลกระดูก: จากการศึกษาพบว่า ผู้หญิงที่รับประทานอาหารเสริมแคลเซียมร่วมกับคอลลาเจน 5 กรัมทุกวัน เทียบกับการรับประทานอาหารเสริมแคลเซียมอย่างเดียวทุกวันเป็นเวลา 12 เดือน พบว่าผู้หญิงที่รับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแคลเซียมและคอลลาเจนมีระดับโปรตีนในเลือดที่ส่งเสริมการสลายกระดูกลดลงอย่างมีนัยสำคัญมากกว่าผู้ที่รับประทานแคลเซียมเพียงอย่างเดียว

– คอลลาเจนกับมวลกล้ามเนื้อ: จากการศึกษาพบว่า ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารคอลลาเจนช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อในผู้ที่เป็นโรคซาร์โคพีเนีย หรือภาวะมวลกล้ามเนื้อน้อยที่มักพบในผู้สุงอายุ และเมื่อให้ผู้ชายที่กล้ามเนื้อน้อย เสริมคอลลาเจน 15 กรัมขณะเข้าร่วมโปรแกรมออกกำลังกายทุกวัน เป็นเวลา 12 สัปดาห์ เมื่อเทียบกับผู้ชายที่ออกกำลังกายแต่ไม่ได้รับประทานคอลลาเจน พบว่ามีมวลกล้ามเนื้อและความแข็งแรงเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

– คอลลาเจนกับสุขภาพหัวใจ: จากการศึกษาพบว่าคอลลาเจนเป็นโครงสร้างของหลอดเลือดแดง หากคอลลาเจนมีไม่เพียงพอ หลอดเลือดแดงอาจอ่อนแอและเปราะบาง นำไปสู่การตีบตันของหลอดเลือด อาการหัวใจวาย และโรคหลอดเลือดสมอง โดยมีการทดลองให้ผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพแข็งแรงรับประทานคอลลาเจน 16 กรัมทุกวันเป็นเวลา 6 เดือน พบว่าความแข็งของหลอดเลือดลดลงอย่างมากเมื่อเทียบกับก่อนที่จะเริ่มรับประทานคอลลาเจน

7 วิธีเลือกซื้อ คอลลาเจน แบบรับประทานให้คุ้มค่าเงินผิวดี ไม่เสียเงินฟรี !

คอลลาเจน เลือกกินอย่างไรให้ได้ผิวเด้งสุด ได้ประโยชน์เริ่ดสุด ไม่เสียดายเงิน ที่นี่มีคำตอบค่ะ !

อยากผิวขาวใสเด้งออร่าจับ ใคร ๆ ก็บอกว่าให้กินคอลลาเจนซิเธอ จนกลายเป็นเทรนด์ที่ของกินสารพัดต้องมีส่วนผสมของคอลลาเจนมาล่อใจสาว ๆ ที่อยากขาวอยากสวย ตั้งแต่ขนม ลูกอม ยันเครื่องดื่ม ไม่เถียงค่ะว่าคอลลาเจนมีส่วนช่วยให้ผิวพรรณ ไปจนถึงกระดูกและข้อต่อของเราแข็งแรง มีความยืดหยุ่น ดูอ่อนเยาว์ได้จริง เพราะความเป็นจริงร่างกายของเราสามารถผลิตคอลลาเจนได้เองตามธรรมชาติ แต่ความสามารถในการสร้างคอลลาเจนจะค่อย ๆ ลดลงตามวัยที่เพิ่มขึ้น การหาแหล่งทดแทนคอลลาเจนเพื่อคงความอ่อนเยาว์ให้ผิวพรรณ จึงกลายเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับผู้หญิงหลายคน

ทำให้เกิดเทรนด์การบริโภคคอลลาเจนอย่างแพร่หลาย ผู้ผลิตพยายามสร้างสรรค์คอลลาเจนรูปแบบต่าง ๆ ออกมามากมาย พร้อมทั้งประโคมโฆษณาสรรพคุณจนเลิศหรู จนบางครั้งดูเกินความเป็นจริงไปไกลลิบ ว่าแต่ว่า ถ้าอยากเลือกซื้อคอลลาเจนมากินให้ผิวปังจริง ได้ประโยชน์จริง แบบไม่เสียเงินฟรี ๆ แค่เลือกตามนี้ รับรองไม่ผิดหวัง ไม่เสียสตางค์ฟรีค่ะ

  ดูแหล่งที่มา: คอลลาเจนในรูปแบบอาหารเสริมจะได้มาจากการสกัดจากสัตว์ต่าง ๆ เช่น วัว หมู ไก่ เปลือกไข่ไก่ และปลาทะเล สำหรับแหล่งคอลลาเจนที่ดีที่สุดคือ คอลลาเจนที่สกัดจากปลาทะเล เพราะจะได้คอลลาเจนที่บริสุทธิ์ และช่วยเพิ่มปริมาณคอลลาเจนในร่างกายได้ดีกว่าคอลลาเจนจากแหล่งอื่น แต่สำหรับสาว ๆ ที่แพ้อาหารทะเล ควรเลือกกินคอลลาเจนที่ได้จากแหล่งอื่นนะคะ

👉 ดูขนาดโมเลกุล: ปรกติคอลลาเจนที่สกัดออกมาจะอยู่ในรูปโปรตีนสายยาว ทำให้ร่างกายดูดซึมได้ยาก จึงมีการพัฒนาโดยการใช้เอนไซม์มาตัดสายคอลลาเจนให้สั้นลง พร้อมต่อการดูดซึมที่ลำไส้เล็กได้ทันที คือเทคโนโลยี ไฮโดรไลซ์คอลลาเจนไตรเปปไทด์ และไฮโดรไลซ์คอลลาเจนไดเปปไทด์ ซึ่งเป็นสายคอลลาเจนขนาดโมเลกุลเล็กมาก ๆ ทำให้เกิดการดูดซึมได้รวดเร็วและสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ดังนั้นก่อนซื้อก็อ่านฉลากก่อน ถ้าเห็นเป็นคอลลาเจนไตรเปปไทด์ หรือคอลลาเจนเปปไทด์ก็มั่นใจได้เลย

 กินคอลลาเจนแบบผงดีกว่าแบบเม็ด: นอกจากดูขนาดโมเลกุลคอลลาเจนแล้ว รูปแบบอาหารเสริมก็สำคัญ เพื่อช่วยให้ร่างกายดูดซึมคอลลาเจนได้ง่ายและเร็วที่สุด ควรเลือก คอลลาเจนแบบผงชงน้ำดื่ม นั่นเอง ส่วนแบบเม็ดจะมีการเติมแป้งเพื่ออัดให้กลายเป็นเม็ด ทำให้ปริมาณคอลลาเจนน้อยกว่าแบบผง ต้องกินในปริมาณที่มากขึ้นตามไปด้วย นอกจากให้ได้คอลลาเจนมากขึ้นแล้ว อาจได้น้ำหนักเพิ่มตามมาด้วย

👉 เลือกแบบผงที่ละลายในน้ำเย็น และน้ำอุณหภูมิปรกติได้: คอลลาเจนแม้จะมาในรูปแบบผง ก็อาจมีการเติมแป้งและสารแต่งรสแต่งกลิ่นต่าง ๆ เพื่อให้รสชาติดี ดื่มง่าย แต่ละลายน้ำยาก ถ้าคอลลาเจนที่เลือกซื้อมาละลายน้ำยากเย็น คนน้านนานก็ยังเหลือตะกอนกองเป็นก้อนที่ก้นแก้ว ก็แสดงว่า มีแป้งมากกว่าคอลลาเจน พิจารณาเลิกซื้อไปได้เลยค่ะซิส

👉 เลือกแบรนด์ที่มีผลการวิจัยรองรับชัดเจน: ก่อนจะซื้อหามากิน เราต้องแน่ใจก่อนว่า คอลลาเจนแบรนด์นั้น ๆ ผ่านการรับรอง มีผลการวิจัยมาการันตีว่าได้ผลจริง ปลอดภัยเพียงพอต่อการกินเข้าไป จะได้มั่นใจยิ่งขึ้น ที่สำคัญอย่าลืมตรวจสอบการอ้างอิงผลการวิจัยนั้น ๆ ด้วยว่าเป็นจริงหรือไม่นะคะ

 ตรวจดูวัน เดือน ปี ที่ผลิต: ก่อนซื้อ หรือก่อนกินอาหารเสริมคอลลาเจน ตรวจดูวันหมดอายุ วัน เดือน ปีที่ผลิตให้ดีเสียก่อน เพราะประสิทธิภาพของอาหารเสริมก็จะเสื่อมลงตามวันเวลาที่ผ่านไปเช่นกัน อย่าซื้อผลิตภัณฑ์ที่ใกล้หมดอายุ และหากคอลลาเจนหมดอายุก่อนกินหมด ก็ควรทิ้งและซื้อใหม่ค่ะ

👉 คอลลาเจนควรมีส่วนผสมของวิตามินซี: เพราะวิตามินซีจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมคอลลาเจนได้ดี และมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น หากอ่านข้อมูลทางโภชนาการแล้วเห็นว่ามีส่วนผสมของวิตามินซี คอลลาเจนแบรนด์นั้นก็ผ่านค่ะ ซื้อมากินได้เลย

ข้อมูลเพี่ม

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *